Imexpharm: Nâng cao vị thế Công ty dẫn đầu về nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP

25/11/2023 09:45

Sở hữu số dây chuyền sản xuất dược phẩm đạt chuẩn châu Âu (EU-GMP) nhiều nhất tại Việt Nam, Imexpharm có nhiều ưu thế để trở thành doanh nghiệp dược hàng đầu Việt Nam. Các ưu thế này cũng thể hiện khá rõ trong kết quả kinh doanh ấn tượng của Imexpharm thời gian qua.

Đạt chuẩn châu Âu từ sớm

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP) đã khiến các cổ đông nức lòng. Cụ thể, trong giai đoạn này, Imexpharm ghi nhận doanh thu xấp xỉ 1.400 tỉ đồng, tăng trưởng gần 30% so với cùng kỳ. Đặc biệt, doanh nghiệp này đạt được hơn 227 tỉ đồng lãi sau thuế, tăng gần 50%. Đây là một kỷ lục mới về lợi nhuận của Imexpharm, con số này nhiều hơn cả lợi nhuận sau thuế mà Công ty thu về trong năm 2022.

Để đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng này, phải kể đến “lợi thế vàng” của Imexpharm là các nhà máy đạt chuẩn EU-GMP (Thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn châu Âu). Quý III/2022, Imexpharm đã chính thức vận hành cụm nhà máy đạt chuẩn EU-GMP thứ 3 là IMP4 tại Bình Dương. Bắt đầu đầu tư nhà máy GMP vào năm 2014 và đạt chứng nhận này lần đầu vào quý IV/2016, Imexpharm đang là doanh nghiệp sở hữu nhiều dây chuyền đạt tiêu chuẩn EU-GMP lớn nhất cả nước với 11 dây chuyền EU-GMP tại 3 cụm nhà máy (IMP2, IMP3 và IMP4).

Toàn cảnh nhà máy công nghệ cao IMP4 Bình Dương đạt chuẩn EU-GMP

Đây là lợi thế -lớn của Imexpharm khi hiện nay chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp dược trong nước đạt tiêu chuẩn EU-GMP hoặc tương đương như JapanGMP. Cục Quản lý Dược Việt Nam cho hay hiện chỉ có 18 doanh nghiệp đạt chuẩn EU-GMP và 5 doanh nghiệp đạt chuẩn JapanGMP, trong tổng số hơn 228 nhà máy sản xuất dược phẩm tại Việt Nam tính đến tháng 7/2023,

Theo quy định của Bộ Y Tế, thuốc sản xuất trên dây chuyền chuẩn EU-GMP được dự thầu gói thuốc generic nhóm 1 và nhóm 2. Điều này cũng đồng nghĩa giới chuyên môn, các bác sĩ, dược sĩ sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong tư vấn và điều trị cho bệnh nhân Thực tế cho thấy, từ khi có các nhà máy EU-GMP, các sản phẩm của IMP đã dần được lựa chọn đầu tay, thay thế cho các thuốc nhập khẩu trong kênh bệnh viện.

Sau khi bị chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong giai đoạn 2020-2021, doanh thu Imexpharm tăng trưởng ở mức 30% trong năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023. Lãi sau thuế của Imexpharm cũng liên tiếp tăng trưởng tốt trong giai đoạn này nhằm đảm bảo cho chiến lược tái đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm trong thời gian tới.

Là một doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa, Imexpharm luôn định hướng trở thành nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Việt Nam. Trước khi có nhà máy được chứng nhận chuẩn EU-GMP vào cuối năm 2016, Imexpharm đã chủ động mang công nghệ châu Âu vào sản xuất từ năm 1999

Công ty cho biết, năm 2007, lần đầu tiên Imexpharm chứng minh thành công tương đương sinh học cho kháng sinh Imeclor (125mg). Giai đoạn này đánh dấu tiến trình Công ty đưa công nghệ Châu Âu vào sản xuất khi năm 2010. Công ty đưa nhà máy Cephalosporin vào hoạt động. Đây là nhà máy sản xuất thuốc uống và thuốc bột pha tiêm theo công nghệ Châu Âu, đặt tại khu công nghiệp VSIP II Bình Dương. Tầm nhìn “Chất lượng hàng đầu – Tiêu chuẩn Châu Âu” cũng bắt đầu được hiện thực hóa từ đó.

Hướng đến mục tiêu chất lượng dẫn đầu

Không phải không có lý do khi gọi các nhà máy đạt chuẩn EU-GMP là “lợi thế vàng” của Imexpharm bởi đây là con đường mà IMP đã chọn và cam kết để tăng trưởng bền vững và cũng là lợi thế cạnh tranh trên thị trường dược trong bối cảnh các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm ưu thế.

Tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng hệ thống máy móc hiện đại trước khi đưa ra thị trường

Theo một báo cáo của Cục Quản Lý Dược, tổng giá trị thị trường dược phẩm Việt Nam ước tính tăng từ khoảng 2,7 tỉ USD trong năm 2015 lên 7 tỉ USD vào năm 2022, dự báo đạt hơn 10 tỉ USD vào năm 2026.

Dù tiềm năng cao nhưng hiện nay các doanh nghiệp trong nước chủ yếu sản xuất thuốc generics. Các loại thuốc thuộc phân khúc biệt dược, thuốc phát minh hoặc đặc trị) phần lớn nằm trong tay doanh nghiệp nước ngoài. Họ đang chiếm thị phần khoảng 50% về giá trị phân khúc này. Riêng kênh ETC (bệnh viện) - chiếm 70% giá trị thị trường dược phẩm, Công ty chứng khóa FPTS ước tính, tỉ lệ thuốc nhập khẩu trong giá trị trúng thầu năm 2022 lên tới gần 80%. Tỉ lệ này ở gói thầu biệt dược gốc và gói thầu generic nhóm 1 thậm chí lên tới gần 100%.

Nhìn vào các số liệu trên sẽ thấy, Imexpharm đã có chiến lược đầu tư đúng đắn từ rất sớm. Nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu giúp Imexpharm cạnh tranh tốt hơn nhằm thay thế hàng nhập khẩu. Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 của Imexpharm cũng cho thấy sự chuyển hướng rõ rệt về cơ cấu phân phối. Theo đó, trong năm 2022, cơ cấu phân phối thuốc qua kênh OTC (nhà thuốc) và ETC (bệnh viện) là 68-32%. Đến cuối tháng 9/2023, Imexpharm nâng tỉ trọng thuốc phân phối qua kênh ETC lên mức 42%.

Theo đánh giá của chuyên gia, việc hoàn thành đợt xét duyệt tiêu chuẩn EU-GMP của nhà máy IMP4 đã tạo sức bật mạnh mẽ cho việc cung ứng vào kênh ETC, mở ra cơ hội thâm nhập sâu hơn vào mảng đấu thầu thuốc Nhóm 1, đồng thời gia tăng tính cạnh tranh của Imexpharm trước sự gia nhập ngày càng mạnh mẽ của thuốc ngoại vào thị trường Việt Nam. Trước đó, theo báo cáo của Tổ chức IQVIA, năm 2022 là năm Imexpharm được ghi nhận bởi những bước thăng hạng khá ấn tượng khi xếp vị trí thứ 11 trong Top 20 công ty dẫn đầu thị trường (tăng 1 bậc so với năm 2021), tăng trưởng kênh OTC đến 23% và kênh ETC đạt mức tăng 26%.

Việc chuyển hướng này không chỉ là xu hướng, đó còn là chiến lược phát huy lợi thế đang có của Imexpharm. Đó là năng lực sản xuất các loại thuốc kháng sinh phổ biến. Theo FPTS, thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trong bệnh viện (trên 20% về giá trị). Riêng các nhóm thuốc kháng sinh phổ biến như Cephalosporin hay Penicillin, chiếm hơn 70% giá trị. Đây cũng là các sản phẩm chủ lực của Imexpharm.

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), kháng sinh là thuốc được tiêu thụ nhiều nhất ở Việt Nam, chiếm hơn 50% dược phẩm được sử dụng. Mức độ sử dụng kháng sinh năm 2020 tăng 286% so với 2010 (cao nhất thế giới). Ngoài ra, tỉ lệ sử dụng kháng sinh trên đầu người tại Việt Nam cao gấp 4 lần Trung Quốc.

Không chỉ cạnh tranh trong nước, các cụm nhà máy đạt chuẩn EU-GMP còn được định hướng cửa xuất khẩu trong thời gian tới. Từ tháng 9/2022, Imexpharm đã có 7 sản phẩm (với 12 số đăng ký) được phép xuất khẩu vào thị trường Châu Âu. Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của cổ đông lớn là Tập đoàn SK (Hàn Quốc), hứa hẹn sẽ gia tăng thêm nguồn lực cho Imexpharm trên hành trình “bước ra thế giới”.

Hệ thống máy móc được đầu tư chỉn chu đạt chuẩn EU-GMP nhằm tối ưu quy trình và chất lượng sản xuất.

Thầy thuốc nhân dân, Dược sĩ Trần Thị Đào, Tổng giám đốc Imexpharm cho biết, với lợi thế dẫn đầu công nghệ, Công ty xác định tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư cho các sản phẩm thuốc chất lượng, cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm thuốc ngoại nhập nhằm góp một phần nhỏ vào hiện thực hóa chiến lược phát triển ngành Công nghiệp Dược mà Chính phủ đã đề ra đến năm 2045. 

Inbox: Dấu ấn quản trị xuất sắc cũng là lực đẩy giúp Imexpharm sớm đạt được các mục tiêu đề ra. Mới đây, Imexpharm được vinh danh trong danh sách 5 Hội đồng quản trị của năm do Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) bình chọn. Đây là kết quả dựa trên cơ sở đánh giá 510 doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam với các tiêu chí khắt khe. Imexpharm được đánh giá cao trong tiêu chí xét giải về Hội đồng quản trị có tính tiên phong, cam kết và kiên định thực hành quản trị công ty hướng đến phát triển bền vững, chú trọng ba yếu tố: G (Thế hệ), I (Độc lập), G (Giới tính). Nền tảng này giúp doanh nghiệp có cấu trúc quản trị tốt và đa dạng, áp dụng và thực hành ESG, có chiến lược phát triển bền vững với thế hệ kế cận một cách rõ ràng, nâng cao tính minh bạch và chính trực cũng như khả năng đóng góp của các thành viên Hội đồng Quản trị.